DLC là gì?

DLC được viết tắt từ Download Content hay được gọi là bản mở rộng. DLC được phân phối độc quyền do nhà phát hành game. Những nhà phát triển thường sử dụng DLC để cập nhật thêm nội dung mới lạ, hấp dẫn cho game và giữ sự hứng thú của người chơi cho dù game đã phát hành được một thời gian.

Bình thường DLC sẽ được phân phối qua cửa hàng trong game hay những cửa hàng trực tuyến bên ngoài như Steam, Epic Games Store. Nhiều khi bạn sẽ có thể được nhận miễn phí, có khi thì phải mua lẻ mỗi DLC hay có thể mua cùng với game luôn.

DLC Là Gì? Tìm Hiểu Các Dạng DLC Phổ Biến Trong Game - Ảnh 1

Xuất xứ của DLC trong game

Định nghĩa phân phối game kỹ thuật số có từ những năm 1980 với dịch vụ gameonline của Atari, game chiến lược thời gian thực Total Annihilation được biết như hình thức DLC vào 1997 khi những nhà phát hành tập trung vào phát triển.

Vào mấy năm sau, Sega, Microsoft, Sony và Nintendo bắt đầu giúp DLC cho hệ máy Console và hệ cầm tay của họ. Những nhượng quyền thương mại như Guitar Hero và Just Dance đã dựa vào DLC để giữ người chơi. 

 Vào cuối những năm 2000, mạng xã hội và trải nghiệm game trên thiết bị di động đã phổ biến định nghĩa Minecrotransactor, hỗ trợ người chơi dễ dàng tải xuống nội dung mới chỉ với một cú chạm. Do đấy, những nhà phát hành được khuyến khích liên tục bổ sung thêm những tính năng mới mà bạn có thể mua. Gần như nhiều máy chơi giảm console hay di động đều hỗ trợ một vài dạng DLC.

|| XEM THÊM: Gacha là gì? Sức hút triệt để trong các tựa game giải trí online

Những dạng DLC

DLC có nhiều dạng khác nhau, trong đó bao gồm:

Season Pass

Lúc bạn mua Season Pass cho tựa game nào đấy trên Steam, Epic hay đĩa game bán kèm Season Pass thì có nghĩa bạn nhận được miễn phí những bản DLC sau đó bao gồm DLC hay cập nhật. Điều đó hỗ trợ tiết kiệm nhiều chi phí thay cho mua lẻ mỗi một bản DLC. 

Nhưng cũng có một vài bất cập lúc bạn trả tiền mua đĩa game Season Pass, một vài nhà phát hành game trong khi đang phát triển bởi không đủ kinh phí nên chấm dứt phát triển game. Trong thời gian phát triển game X bởi không đủ kinh phí và chấm dứt ở giai đoạn DLC bản 2.

Battle Pass

Battle Pass một gói nhiệm vụ cao cấp, bạn chi tiền để mua, tiếp đó bạn sẽ hoàn thành những mốc nhiệm vụ để có nhiều phần quà mang giá trị cao từ nhà phát triển. 

Ở ngành công nghiệp game, Battle Pass như cách kiếm tiền với việc cung cấp nội dung bổ sung cho game qua hệ thống theo cấp bậc, thưởng cho bạn những vật phẩm trong game. Lấy bối cảnh hứng từ hệ thống bán vé qua mùa và bắt nguồn từ Dota 2.

|| XEM THÊM: FPS là gì? FPS bao nhiêu chơi game thích hợp cho người chơi?

Cách dạng DLC khác

Tiếp theo là các phiên bản Game Of The Year Edition, Deluxe Edition, Deluxe Edition. Đó là những phần game mà nhà sản xuất phát hành sau một thời gian. Các phần game này sẽ tích hợp DLC trong đó. Tùy thuộc vào thuộc tính của từng thể loại game mà sẽ có những tên khác nhau.

Bài viết này đã cung cấp thông tin cho bạn về DLC là gì? Hy vọng với toàn bộ kiến thức này sẽ hỗ trợ bạn thưởng thức được nhiều tựa game đình đám tuyệt nhất.